Trang nhất » Tin Tức - Hoạt động trải nghiệm » Mỗi tuần một câu chuyện

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2021

  Trường THCS & THPT Khai Minh tuyển sinh năm học 2021-2022.   TẠI SAO NÊN CHỌN TRƯỜNG THCS & THPT CLC KHAI MINH? Liên hệ đăng ký và tham quan trường từ 1/7 tại: 410 Tân Kỳ - Tân Quý. Quận Tân Phú. Tp Hồ Chí Minh. 171 Đông Hưng Thuận 2. Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí...

Cách cư xử với Cha Mẹ

Thứ bảy - 14/04/2018 14:45
Cách cư xử với Cha Mẹ

Cách cư xử với Cha Mẹ

Cha mẹ là người đã sinh thành và dưỡng dục con cái, công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ là vô cùng to lớn, bởi vậy ca dao có câu :

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra,
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”
Vậy, việc rèn luyện nhân cách của con cái đối với cha mẹ cần thể hiện như thế nào ?
Con cái phải :
  • Không được hỗn láo; cãi lại cha mẹ. Nếu cha mẹ có áp đặt sai điều gì cũng phải bình tĩnh để giãi bày.
  • Trong ăn, mặc cũng như học hành không nên đặt ra những đòi hỏi quá sức của cha mẹ làm cha mẹ phải vất vả, lo lắng.
  • Không suy bì, so sánh với những gia đình có điều kiện kinh tế với gia đình mình làm cha mẹ phải buồn phiền, uất ức, ngược lại phải biết thông cảm, chia sẻ với gia đình để tạo nên không khí hòa thuận ấm cúng. Tục ngữ có câu : “Con không chê cha khó, chó không chê chủ nghèo”.
  • Không theo đòi những bạn bè xấu, tiêm nhiễm các thói xấu như : hút thuốc, nói dối, ăn cắp vặt, ăn quà vặt … để cha mẹ phải lo lắng.
  • Khi cha mẹ ốm đau thì phải quan tâm chăm sóc thuốc men, cơm cháo, vui vẻ phục dịch, gần gũi động viên.
  • Nếu cha mẹ sai bảo những việc vặt trong nhà thì phải làm ngay, không để nhắc đi nhắc lại nhiều lần mới làm và biểu hiện thái độ miễn cưỡng, mặt nặng, mày nhẹ gây nên sự bực dọc đối với cha mẹ.
  • Bất cứ hành động lớn nhỏ nào cũng đều phải có ý thức bảo vệ danh dự gia đình và bản thân.
Đạo lý truyền thống gia đình Việt Nam lấy chữ hiếu làm trọng, thể hiện sự tâm kính của con cái đối với cha mẹ. Khi cha mẹ già yếu con cái phải nuôi nấng một cách tôn kính. Khổng Tử giảng giải cho học trò rằng : “Ngày nay người ta cho hiếu là có thể nuôi được cha mẹ, đến như giống chó, giống ngựa đều có người nuôi, nuôi mà không tôn kính thì lấy gì phân biệt được nuôi người với gia súc”. Khổng Tử nhấn mạnh hai chữ “Sắc nan” – Có nghĩa là cái khó nhất là giữ cho nét mặt luôn luôn vui vẻ, hồ hởi tỏ ra tôn kính thì cha mẹ có ăn rau, ăn cháo vẫn vui vẻ thông cảm với hoàn cảnh nghèo khó của con cái hơn là được ăn cơm gà, cá gỏi mà dâu con mặt nặng, mày sưng, tiếng bấc, tiếng chì làm cho cha mẹ “Không ăn thì ốm thì gầy, ăn thì nước mắt chan đầy bát cơm”.
Tóm lại bổn phận của con cái là phải hiếu thảo với cha mẹ, phải hết lòng biết ơn, yêu kính, vâng lời, phụng dưỡng, và cao nhất là đem lại hạnh phúc cho cha mẹ, thông qua những việc làm thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TRƯỜNG THCS - THPT CHẤT LƯỢNG CAO KHAI MINH
410 TÂN KỲ - TÂN QUÝ, P. SƠN KỲ, Q. TÂN PHÚ, TPHCM
ĐT: 028 38 473 175 - 0973 649 312
EMAIL: thkhaiminh@gmail.com