Trang nhất » Tin Tức - Hoạt động trải nghiệm » Mỗi tuần một câu chuyện

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2021

  Trường THCS & THPT Khai Minh tuyển sinh năm học 2021-2022.   TẠI SAO NÊN CHỌN TRƯỜNG THCS & THPT CLC KHAI MINH? Liên hệ đăng ký và tham quan trường từ 1/7 tại: 410 Tân Kỳ - Tân Quý. Quận Tân Phú. Tp Hồ Chí Minh. 171 Đông Hưng Thuận 2. Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí...

Cách cư xử đối với Thầy-Cô

Thứ bảy - 14/04/2018 14:41
Cách cư xử đối với Thầy-Cô

Cách cư xử đối với Thầy-Cô

Thầy Cô là người dạy dỗ ta, người đã mở mang trí tuệ, dẫn dắt ta, giúp ta trở thành người hữu ích cho gia đình và cho xã hội
        Tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt nam. Ca dao có câu :
            Muốn sang thời bắc cầu kiều,
            Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy”
     Sử sách đã ghi lại bao tấm gương đạo lý sáng ngời về tình nghĩa thầy trò hết sức cảm động như chuyện Phạm Sư Mạnh, Lê Bá Quát làm quan to trong triều đình nhưng khi về thăm thầy cũ là thầy Chu Văn An vẫn khép nép, lễ độ đứng nghe thầy dạy bảo vì nhớ đến câu “Không thầy đố mầy làm nên”. Hoặc như vua Lê Hiến Tôn lên nối ngôi vua Lê Thánh Tôn năm 1497 là người luôn nhớ ơn thầy Nguyễn Bảo, là người dạy nhà vua lúc còn nhỏ. Sau khi lên ngôi, vua Hiến Tôn đã ngự gía về Thái Bình thăm thầy lúc nầy đã về nghỉ hưu.
     Khi đến đầu làng, Vua cùng các quan đã xuống xe, đi bộ vào ngôi nhà thầy. Lúc đó thầy đang cuốc đất làm vườn, chợt nghe tiếng xôn xao đã ngẩng đầu nhìn lên xem chuyện gì, chợt ngỡ ngàng khi thấy Vua cùng cận thần đã đi vào cổng. Thầy đang lúng túng vì quần áo, tay chân lấm lem thi vua đã tiến tới trước mặt thầy, qùy xuống lạy thầy ba lạy.
     Là học sinh, các em phải biết tôn kính thầy, cô và phải rèn luyện những hành vi để sau nầy trở thành những học trò có nhân cách.
     - Ở trong nhà trường cũng như ngoài trường, khi gặp thầy cô các em phải chào hỏi lễ phép chân tình. Không vì thầy cô qúa nghiêm khắc đối với những thiếu sót của mình mà tỏ thái độ hỗn láo ngay trước mặt hoặc sau lưng, thậm chí còn rắp tâm thù hằn thầy cô.
     - Phải tôn trọng tất cả những thầy cô trực tiếp dạy các bộ môn và cả những thầy cô không trực tiếp dạy mình ở trong trường.
     - Biết vâng lới thầy cô: chăm chỉ học tập ở lớp cũng như ở nhà, kết hợp với rèn luyện tư cách, đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi.
     - Dù trong hoàn cảnh nào cũng không nói xấu làm mất danh dự thầy cô. Phải biết bảo vệ, đấu tranh với những kẻ rắp tâm chế giễu hạ nhục thầy cô.
     Để kết luận bài nầy tôi xin nhắc lại câu nói bất hủ của danh họa và cũng là nhà bác học Ý Leonardo da Vinci : “Ai không tôn kính thầy, đó là người không có trái tim”.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TRƯỜNG THCS - THPT CHẤT LƯỢNG CAO KHAI MINH
410 TÂN KỲ - TÂN QUÝ, P. SƠN KỲ, Q. TÂN PHÚ, TPHCM
ĐT: 028 38 473 175 - 0973 649 312
EMAIL: thkhaiminh@gmail.com