Cần chuẩn bị những gì để thi vào lớp 10 đạt kết quả cao

Cuộc thi tuyển sinh vào lớp 10 rất quan trọng đối với các sĩ tử. Vì vậy bài viết này sẽ giúp các sĩ tử chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi vào 10 của mình.

Nắm vững quy chế thi

Đây là những quy định đặc biệt mà các thí sinh cần tuân thủ để tránh rơi vào tình trạng không mong muốn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Trong thực tế, trong những kỳ thi trước đây, đã có nhiều thí sinh dù đã nắm vững quy tắc thi nhưng vẫn mắc phải các sai lầm đáng tiếc.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2023 tại Hà Nội dự kiến sẽ bao gồm 3 môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, sẽ diễn ra trong thời gian kéo dài 2 ngày, từ ngày 10 đến 11/6.

Còn riêng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 tại TP HCM dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 6 và 7/6 thay vì ban đầu lên lịch vào ngày 11 và 12/6.

Thí sinh dự thi được mang gì vào phòng thi

Kể từ tháng 5/2023, Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành đã sửa đổi và bổ sung một số điều trong quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, có hiệu lực thi hành. Thay đổi quan trọng trong thông tư này liên quan đến danh sách vật dụng được phép mang vào phòng thi.

Do đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho năm học 2023-2024 tại TP Hà Nội cũng sẽ có điều chỉnh dựa trên nội dung của thông tư này.

Theo quy định mới, các vật dụng mà thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, cùng với Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.

Theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu thí sinh mang vào phòng thi các vật dụng trái phép, họ sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi trong bất kỳ năm nào sẽ mất kết quả của tất cả các bài thi trong kỳ thi đó.

Ôn luyện, hệ thống lại kiến thức đúng trọng tâm, bài bản

Lên kế hoạch ôn tập phù hợp với từng môn là một yếu tố quan trọng để đạt điểm cao trong kỳ thi lớp 10. Điều này bởi mỗi môn học sẽ có những đặc điểm riêng, với kiến thức được chia thành từng phần cụ thể theo cấu trúc của bài thi.

Để tiến hành ôn tập và hiệu quả hóa kiến thức, có thể xem xét sử dụng công nghệ để cá nhân hóa lộ trình ôn thi. Ứng dụng Ôn Luyện có thể là một lựa chọn hữu ích để chuẩn bị kiến thức cho các bài thi vào lớp 10.

Thông qua Ôn Luyện, học sinh có thể tiến hành làm các bộ đề kiểm tra kiến thức Toán, Văn, Anh lớp 9, được thiết kế theo chuẩn nội dung của kỳ thi.

Dựa trên câu trả lời và đáp án của học sinh, hệ thống sẽ tiến hành chấm điểm và đánh giá mức độ hiểu bài từng môn. Từ đó, hệ thống sẽ tạo ra một “bản đồ năng lực” riêng cho người dùng, chỉ rõ điểm mạnh, kiến thức còn yếu, và điểm cần tập trung luyện tập thêm.

Tương tự như một “la bàn”, hệ thống sẽ đề xuất hướng ôn thi phù hợp nhất, tập trung vào những kiến thức quan trọng nhất cần thiết cho bài thi, từ đó tránh việc học qua loa và tiết kiệm thời gian.

Nắm chắc cấu trúc của từng môn thi

Môn Ngữ Văn: Chủ yếu kiến thức được yêu cầu trong bài thi Ngữ Văn đến từ các bài học trong sách giáo khoa lớp 9. Bài thi thường có cấu trúc gồm ba phần: Đọc – Hiểu (3 điểm), Nghị luận Xã hội (3 điểm) và Nghị luận Văn học (4 điểm).

Môn Toán: Cấu trúc của bài thi Toán thường bao gồm 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, và 30% câu hỏi về vận dụng và vận dụng cao.

Bài thi Toán thường có 8 câu hỏi, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản bao gồm Đồ thị, định lý Vi-ét, điều kiện có nghiệm của phương trình, và vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các bài toán thực tế. Câu hỏi còn lại thường là bài toán hình học phẳng, với 3 bài toán nhỏ.

Môn Tiếng Anh: Môn Tiếng Anh thường có hai phần cơ bản là ngữ pháp và từ vựng. Thí sinh cần phân chia thời gian ôn tập giữa phần tự luận và phần trắc nghiệm để ôn tập một cách dễ dàng và có hệ thống hơn.

Lên kế hoạch thời gian phù hợp ôn tập và nghỉ ngơi thư giãn

Mặc dù áp lực trước kỳ thi quan trọng là điều không thể tránh khỏi, nhưng các sĩ tử cũng cần tổ chức thời gian học và thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lý để tránh tình trạng quá tải, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và quá trình học tập và ôn thi vào lớp 10.

Giờ học được coi là hợp lý và khoa học nhất cho các sĩ tử là từ 19 giờ đến 22 giờ. Sau đó, nên đi ngủ để tái nạp năng lượng và để cho bộ não có thời gian nghỉ ngơi sau một ngày học tập căng thẳng.

Kết luận

Trên đó là những cách giúp các sĩ tử có được một kết quả thi vào 10 tốt.  Chúc các sĩ tử có được kết quả như ý muốn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *