HỌC SINH TRƯỜNG KHAI MINH LÀM BÁNH CHƯNG ĐỂ ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN

Thứ tư - 06/03/2019 03:28
Trong kí ức của nhiều người Việt Nam, kỉ niệm về những lần gói bánh chưng, bánh tét cùng gia đình là khoảng thời gian vui vẻ, ấm áp nhất. Cả nhà cùng nhau rửa lá, vo gạo, đãi đậu trong tiếng cười nói rộn ràng. Đám trẻ con nhìn người lớn gói bánh với ánh mắt ngưỡng mộ. Trong mắt tụi nhỏ, ông bà và bố mẹ như những nhà ảo thuật tài ba, đã hô biến lá và nguyên liệu thành những chiếc bánh xinh xắn. Đám trẻ con ao ước mình cũng gói được chiếc bánh như vậy nhưng không tự tin vì gói bánh khó lắm.
HỌC SINH TRƯỜNG KHAI MINH LÀM BÁNH CHƯNG ĐỂ ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN

Hiểu được suy nghĩ đó của các em học sinh, đồng thời muốn các em thêm gắn kết yêu thương và có kí ức đẹp về ngày Tết cổ truyền dưới mái nhà Khai Minh, vì vậy nhà trường đã tổ chức cho các em gói bánh chưng cùng nhau vào ngày 25 tháng Chạp. Trước khi gói một tuần, các em được xem video cách gói bánh và tập gói bằng giấy để nắm cách làm. Các bạn thích thú và chăm chú xem thầy cô hướng dẫn cách làm. Mặc dù đã xếp giấy đúng và đẹp nhưng các em vẫn chưa tự tin rằng mình có thể làm được cái bánh chưng vuông vắn.
Sau một tuần mong chờ thì ngày 25 âm lịch cũng đã đến. Từ sáng sớm, thầy cô đã giúp các em chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Đặc biệt, Hội đồng quản trị còn chuẩn bị cho các em một cái nồi khổng lồ, có thể luộc được 500 chiếc bánh. Các thầy cô và các cô nhà bếp hướng dẫn cho các em cách ngâm gạo, vo gạo, đãi đậu sao cho thật sạch, ướp thịt sao cho ngon. Các em chăm chút, cẩn thận trong từng công đoạn. Các bạn dặn nhau phải rửa lá dong thật sạch, nhặt vỏ đậu cho kĩ. Nhìn gương mặt rạng ngời của các em, thầy cô cảm thấy mùa xuân đang đến gần, rất gần rồi.
Giờ G đã điểm, các em háo hức và có chút hồi hộp khi lần đầu tiên tự tay gói chiếc bánh chưng đầu tiên của mình. Các em tỉ mỉ gấp từng chiếc lá sao cho thật khéo, thật đẹp. Bạn nào cũng chăm chút cho chiếc bánh của mình để còn khoe xem ai gói đẹp nhất. Có bạn học sinh tâm sự: “ Nhà em chỉ gói bánh tét thôi, nhờ nhà trường tổ chức mà em mới biết gói bánh chưng.”. Có bạn nhà ở thành phố nên không có điều kiện để tự gói bánh nên bạn nói: “ Niềm vui gói bánh ngày Tết, em chưa bao giờ cảm nhận được. Hôm nay, vui lắm cô ạ !”. Nghe một bạn nam lớp 11 nói mà ai cũng bật cười: “ 17 tuổi rồi, em mới biết gói bánh chưng. Tính ra vẫn thua đứa con nít. Vì bé lớp 6 gói đẹp quá !”
Ngày hôm nay, càng vui hơn vì sự có mặt của quý phụ huynh đã đến hỗ trợ các con của mình. Nhiều quý phụ huynh rất ngạc nhiên vì các em còn nhỏ mà đã gói được những chiếc bánh rất đẹp. Và càng vui mừng hơn khi thấy con em của mình rất yêu văn hóa truyền thống. Có bạn còn tự tin nói với mẹ: “ Năm nay, mẹ mua đồ về làm bánh chưng nha. Con sẽ gói cho cả nhà mình ăn tết luôn.”
Phải chờ đến sáng hôm sau, các bạn mới được nếm thử thành quả của mình. Ban tổ chức cũng không quên dành những phần quà khích lệ cho những chiếc bánh đẹp nhất. Có thể một phần do bánh ngon thật, một phần lại do chính mình làm ra nên các bạn thấy bánh mình làm rất ngon. Ai cũng háo hức nghĩ đến lúc về nhà để khoe với ông bà, ba mẹ, anh chị em và cả các bác hàng xóm nữa. Chắc chắn mọi người sẽ không ngờ những cô bé, cậu bé tinh nghịch hàng ngày lại làm ra chiếc bánh chưng đẹp như vậy.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, trẻ em, bàn và món ăn

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, đám đông và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn, trẻ em và bàn